5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ อันดับตก ( ประสบการณ์จริง ) อ่านให้จบด้วยเพราะพิมพ์นานมาก !

rankfail

5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ อันดับตกจากหน้ามือกลายเป็นหลัง..ต

อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวโดยตรงเลยนะ ไม่ได้อ้างอิงมาจากใครทั้งนั้น ทดลองเอง สังเกตุเองทุกอย่างนะครับ

สาเหตุที่ 1

ไม่ยอมอัพเดทเนื้อหา : อันนี้เป็นเรื่องจริงที่แสนเลวร้ายแบบสุดๆ ปกติแล้ว เว็บนี้ ผมจะเป็นคนเขียนบทความด้วยตัวเองทุกวัน ลงวันละ 1 บทความ (ไม่ใช่ Rungwat นะ) เมื่อก่อนบอกได้เลยว่า จะทำอะไร Google ก็รัก โพสบทความลงไปไม่กี่นาที INDEX ก็ติดอันดับเสียแล้ว สามารถลุยคีย์เวิด ยากๆ ได้สบายโดยไม่ต้องใช้ Backlink สักอัน

ตอนหลังเหมือนจะเหลิง เพราะคิดว่าอันดับมันติดอยู่แล้ว จะทำบทความตอนไหนก็ได้ ผลสุดท้าย กลายเป็นคนขี้เกลียดซะงั้น ปล่อยเว็บร้างไป

( ไม่ได้ลงบทความมาประมาณ 4 เดือน ) พอกลับมาเช็คดูสุดท้ายต้องช็อกเลย เว็บจากที่คนเข้าเดือนละแสน ตอนนี้ตกอยู่เดือนละ หกพันกว่า

อันนี้ถือเป็นเรื่องเตือนใจเลยนะ ต่อให้เว็บคุณจะเจ๋งแค่ไหน แต่ถ้าหากหยุดทำสุดท้ายก็ร่วง

วิธีแก้ อันนี้ง่ายมาก ก็แค่ลงบทความเหมือนอย่างก่อน ไม่ต้องลงถึงทุกวันก็ได้ อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง ทำไปสักสองเดือน กลับมาแน่นอน เชื่อมลิงก์ภายในไปบทความที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุที่ 2

Backlink เปลี่ยน หรือ LINK REMOVED : อันนี้ต้องบอกเลยนะว่าถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน ลองคิดๆ ดูสิ ตอนแรกอันดับก็ดีอยู่ ต่อมาอีก 2 วัน จู่อันดับก็วูบลงเลย ทั้งที่เราไม่ได้ทำลิงก์เพิ่มเลย ทีนี้บางคนก็อาจจะไปแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ไปไล่ปรับ ON-PAGE ไปเพิ่มคีย์เวิดในเนื้อหา ทีนี้ ไปกันใหญ่เลย สุดท้ายพังไม่เป็นท่า

 LINK REMOVED
LINK REMOVED

(ในกรณีที่จู่ๆ อันดับมันก็ตกแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ให้เพื่อนๆ สันนิษฐาน ไปเลยว่า อาจจะเป็น Backlink ที่เราไปทำไว้ อาจจะโดนลบไปก็ได้

สมมุติ มีอยู่ 10 โดนถอดไป 1 อัน เหลือ 9 << แบบนี้มีปัญหา ต่ออันดับแน่ๆ  )

วิธีแก้ ก็ไปดูว่าลิ้งตัวไหน ถอด หรือมีปัญหา ก็ไปทำลิงก์เพิ่มให้เหมือนเดิม ค่อย ๆ ลองดู ถ้าเพิ่มลิงก์แล้ว มันไม่หาย ก็ลองไปดู Search Console เพื่อหาสาเหตุอื่นก็ได้ครับ ส่วนตัวผมใช้ ahrefs ควบคู่กับ Search Console เพราะว่าจะได้แม่นในเรื่องของการทำ Disavow link (การกำจัดลิงก์ ที่เราไม่ได้ทำ หรือโดนแกล้ง )

สาเหตุที่ 3

Algorithm เปลี่ยน : อันนี้ถือว่า Algorithm ก็มีส่วนนะ อันนี้ผมยกตัวอย่างให้ฟังนะ >> เมื่อก่อนการทำ SEO ด้วยวิธีการสแปมลิงก์ ในปริมาณมากๆ อาจได้ผล  ระหว่างนั้นผมก็ทำมาเรื่อยๆ อยู่มาวันนึง GOOGLE เปลี่ยนวิธีการจัดอันดับ ให้ Backlink มีผลน้อยลง แบบนี้ เราก็คงจะโดนเต็มๆ ถูกไหมละ

วิธีการแก้ค่อนข้างที่จะยาก แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ส่วนตัวที่เคยทำมาคือ ให้เพิ่มลิงก์ใหม่ ที่มีคุณภาพเข้าไปแทน Backlink ที่ไม่ดี ทำไปเรื่อยๆ เดียวสักพัก Google เขาจะจับทางได้ครับ แล้วอันดับก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

สาเหตุที่ 4

เว็บพัง หรือเปล่า : เรื่องนี้น่าจะเจอบ่อยสำหรับ คนที่ทำหลายๆอย่างด้วยกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บด้วย ขายของด้วย คนพวกนี้ส่วนมากจะไม่ค่อยมีเวลามาดูเรื่องหยุมหยิม ทางที่ดี แนะนำให้เข้าไปตรวจสอบใน Search Console ว่าเว็บเรามีปัญหาอะไรยังไงตรงไหน ก็ค่อยๆแก้ไขไป ไม่จำเป็นที่จะต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียวก็ได้

( อันนี้เดานะ : ลองคิดดูดิ User คลิกเข้ามา แล้วเว็บเราพัง ลูกค้าก็ออกทันที คิดสภาพดู Google กลัวเสียหน้า เขาจะปล่อยให้เว็บพังๆแบบนี้ติดอันดับได้ไง สุดท้ายก็ จับให้มันไปอยู่ตำแหน่งอื่นก่อน เว็บหายเจ๊งอาจจะค่อยว่ากันก็ได้ )

อันนี้ก็ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีนะ หาทางแก้อยู่เหมือนกัน
อันนี้ก็ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีนะ หาทางแก้อยู่เหมือนกัน

สาเหตุที่ 5

ค่า CTR ต่ำลง : อันนี้หมายถึงอะไร ? ก็พูดง่ายๆ เว็บเราอยู่ที่ 1 แต่ เว็บอันดับ 2 กลับมีคนคลิกมากกว่าเรา แบบนี้มันแปลกๆ หรือเปล่านะ  ถ้าเป็นในกรณีแบบนี้ GOOGLE ก็มักจะนำเว็บไซต์ที่มีค่า CTR สูง % เข้ามาแทนที่เราอย่างแน่นอน

วิธีแก้ก็คือ ไปปรับ Meta Tags ให้มันน่าสนใจ ให้มันน่าคลิกมากกว่านี้แล้วกันนะ

และที่สำคัญ ต่อให้ Meta Tags น่าคลิกเพียงใด แต่เนื้อหาไม่ดี ไม่ตรงความต้องการของ User อันนี้เป็นมุมมองของผมเองนะ   ส่วนตัวมองว่า ใครข้อมูลตรงกว่า ถือว่าเป็นผู้ชนะ

ใครทำให้ User พึงพอใจมากที่สุด นั่นละคือ ลูกรัก Google ที่แท้จริง

สำหรับวันนี้ก็ไม่รู้จะพิมพ์อะไรละ คิดไม่ออก เดียววันหลังจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังอีกนะ ถ้าชอบก็อย่าลืม กดถูกใจเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะ เพราะว่า พิมพ์โครตจเมื่อยเลย สำหรับวันนี้ลาไปก่อนครับ