SEO 101: ความรู้เบื้องต้นและองค์ประกอบที่ควรรู้ ฉบับมือใหม่

ทุกวันนี้ เมื่อคิดอะไรไม่ออกหรือต้องการ solutions เข้ามาช่วยแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง คุณคงเข้ากูเกิลแล้วเสิร์ชหาใช่ไหมครับ

แน่นอนว่าคุณมักสนใจ results ที่ขึ้นมาเป็นอันดับแรก ๆ อยู่แล้ว การลงเงิน Bid คีย์เวิร์ดดี ๆ คงช่วยให้คุณติดอันดับต้น ๆ ได้

แต่การจะทำให้แบรนด์ของคุณติดตลาด ก้่าวขึ้นมาเป็น Top of Mind ของลูกค้า โดยไม่หลุดหายจากผลการค้นหาไปตามกาลเวลานั้น จำเป็นต้องนำเทคนิค SEO เข้ามาช่วย 

มาดูกันว่า SEO สำคัญอย่างไร แล้วนักการตลาดออนไลน์มือใหม่ที่สนใจเรื่องนี้ต้องโฟกัสอะไรบ้าง แล้วจะเริ่มทำ SEO อย่างไรให้เวิร์ก บทความนี้มีคำตอบไว้ให้แล้วครับ

SEO คืออะไร ทำความเข้าใจการตลาดออนไลน์บน Search Engine

ก่อนอื่น คุณต้องรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Search Engines และ SEO เพื่อให้เข้าใจภาพรวมของวิธีทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางนี้ เพื่อนำไปต่อยอดและประยุกต์วางแผน Marketing ได้ต่อ

SEO คืออะไร

SEO หรือ Search Engine Optimization ว่าด้วยเรื่องของการสร้่างและเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ ทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพของ Traffic ที่เข้ามาเยี่ยมชม โดยวิธีนี้ไม่ต้องเสียเงิน แต่จะใช้เวลาพอสมควรในการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาแรก ๆ บน Search Engine เราเรียก Traffic ที่เข้ามาว่า Organic Traffic

ถึงชื่อจะเหมือนสื่อว่าเราต้องสร้างเว็บไซต์และคอนเทนต์ที่ Optimize หรือ ‘คลิก’ กับเครื่องมือ Search Engine แต่แท้จริงแล้ว หัวใจสำคัญในการทำ SEO คือต้องเข้าใจคน เพราะระบบ Search Engine จะรันผลการค้นหาที่แมตช์กับความต้องการของคนเสิร์ชมากที่สุดมาแสดงผลไว้ คุณจึงต้องรู้ว่าลูกค้าตัวเองกำลัง…

เสิร์ชหาอะไร

ต้องการคำตอบแบบไหน

ใช้คีย์เวิร์ดใด

อยากเสพคอนเทนต์ประเภทไหน

คำตอบของคำถามเหล่านี้จะนำพาคุณไป 'ค้นพบ' ลูกค้าที่กำลังตามหาได้ไม่ยากแน่นอน

 

Black Hat SEO vs White Hat SEO ต่างกันอย่างไร

ศาสตร์ SEO ถูกแบ่งออกเป็นสองสาย คือ ดำกับขาว หรือ Black Hat SEO และ White Hat SEO จริงอยู่ว่าทั้งสองสายอาจช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับดี ๆ ได้เหมือนกัน แต่วิธีการและแนวคิดนั้นย่อมแตกต่างกันพอสมควร 

Black Hat SEO ว่าด้วยการทำ SEO ที่เน้นเทคนิค ‘การโกง’ ทุกรูปแบบ ทำยังไงก็ได้ให้เว็บไซต์ติดอันดับ ซึ่งส่วนมากใช้วิธี ‘แหกกฎ’ จากแนวทาง SEO อย่างที่ควรจะเป็น SEO สายนี้จะมีลักษณะของ…

  • เล่นทริกโกงอัลกอริธึม โดยหาข้อบกพร่องของอัลกอริธึมว่าคืออะไร แล้วใช้ ‘รูรั่ว’ นั้น เพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์ หลอกระบบให้คิดว่่าเว็บไซต์ตัวเองแมตช์กับการค้นหามากที่สุด
  • แหกทุกกฎบน Search Engine บ่อยครั้งที่ SEO สายนี้จะละเมิดกฎต่าง ๆ ไม่เล่นเกมส์ไปตามกติกาในการทำการตลาดออนไลน์บนเครื่องมือการค้นหาที่เข้าไปตีตลาด
  • เน้นทางลัด รวยเร็ว โดยหวังให้เว็บไซต์ตัวเองขึ้น ranking ไว ๆ ไม่ได้สนใจความคุ้มค่าและคุณค่าในการสร้างเว็บไซต์ระยะยาว มักพบได้กับเอเจนซี่ที่หวังสร้างกำไรจากการทำ SEO

*สายดำจะถูกยกออกมาเป็น 2 กรณีนะครับ
1.สายดำ แบบคีย์เวิดที่ผิดกฏหมาย พวกเว็บการพนันต่าง ๆ
2.สายดำโดยเล่นทริกโกงอาทิเช่นโปรแกรมยิงทราฟฟิค สแปมคีย์เวิด

White Hat SEO ว่าด้วยเทคนิคและกลยุทธ์การทำเว็บไซต์ที่ตอบสนองกับ Search Engine รวมทั้งสร้างคุณค่าให้กับผู้คน มักมีลักษณะ…

  • เน้นคนเข้าชมเป็นหลัก SEO สายนี้จะสร้างเว็บไซต์ที่สอดคล้องความต้องการของผู้เข้าชมและอัลกอริธึม มักทำ UX ที่ดี อ่านง่าย สบายตา เนื้อหาคุณภาพและอัปเดตสม่ำเสมอ เว็บโหลดเร็ว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับประสบการณ์ในการใช้งานอย่างมีคุณภาพ
  • มุ่งผลระยะยาว โดยอาจทดสอบและปรับเปลี่ยนเว็บไซต์อยู่หลายครั้ง เพื่อให้ได้สูตรสำเร็จการทำเว็บที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าจะติดอันดับการค้นหาดี ๆ แต่เมื่ออยู่ตัวแล้ว ก็จะได้รับผลตอบรับคุ้มค่าในระยะยาว

ทำไม SEO จึงจำเป็นต่อการตลาดออนไลน์

เพิ่มโอกาสสร้างยอด Traffic 

แม้การจ่ายเงิน Bid คีย์เวิร์ด จะช่วยให้คุณติดอันดับการค้นหาแรก ๆ ได้เร็ว แต่แท้จริงแล้ว Traffic ที่เข้ามาในเว็บไซต์ด้วยวิธีดังกล่าวมีเพียง 2.8% เท่านั้น ในขณะที่การทำ SEO จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์คุณได้มากกว่า 20 เท่า ทั้งบนสมาร์ทโฟนและหน้าเดสก์ทอป

หรือหากจะเทียบกับ Traffic ที่มาจากสื่อโซเชียลมีเดีย ก็ยังถือว่ามาวิน เพราะ Search Engine คือพื้นที่เปิดที่คนมีโอกาสค้นพบคุณได้มากกว่า ต่างจากสื่อโซเชียลที่นับวันจะสร้างคอนเทนต์ล้นตลาด แต่หาที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคจริง ๆ ได้ไม่เท่าไหร่

Traffic เข้ามาตลอด

หากคุณทำ SEO ดี ๆ จนเว็บไซต์ติดอันดับอยู่ตัวแล้ว รับรองว่าผลตอบรับหลังจากนั้นคุ้มค่าแน่นอน เว็บไซต์คุณจะมี Traffic เข้ามาเยี่ยมชมเรื่อย ๆ

นั่นก็เพราะคุณสร้างเว็บไซต์ที่เป็น Friendly-User เนื้อหาตอบโจทย์ผู้เข้าชม นอกจากจะทำให้แมตช์ผลการค้นหาของอัลกอริธึมแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์คุณด้วยเมื่อผู้เข้าชมได้เข้ามาเยี่ยมชมแล้ว หากเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับ Industry ที่แบรนด์คุณทำธุรกิจอยู่ครั้งต่อไป ก็จะมองหาและคลิกเข้ามาเสพคอนเทนต์จากเว็บไซต์คุณก่อนเสมอ

เริ่มทำ SEO ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง (ฉบับมือใหม่)

จริงอยู่ที่การมีเอเจนซี่หรือผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เข้ามาดูแลการทำเว็บไซต์ให้คุณเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่การศึกษาพื้นฐานและเริ่มลงมือด้วยตัวเองนั้น ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่คุณละเลยไม่ได้เหมือนกัน เพราะคุณกำลังจะลงมือ ‘สร้างบ้าน’ หลังใหญ่ที่เอาไว้ใช้ลงหลักปักฐานระยะยาว คุณจึงจำเป็นต้องรู้ว่าจะ ‘บ้านที่ดี’ ต้องมีอะไรบ้าง ใช้วัสดุแบบใด และควรขึ้นโครงแบบไหน ก่อนส่งต่อไปให้ผู้รับเหมามืออาชีพลงลึกรายละเอียดต่อไป

หัวข้อนี้ จะแนะนำให้คุณรู้จักองค์ประกอบห